Mùng 1 kiêng gì? 15 điều không nên làm ngày mùng 1 tránh xui xẻo

(GMT+7)

Mùng 1 kiêng gì? Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, để tránh những điều xui xẻo, không may mắn đến với mình, bạn hãy kiêng làm những việc được liệt kê thông qua bài viết sau đây trong chuyên mục phong thủy.

>>> Phong thủy giường ngủ giúp bạn có giấc ngủ ngon

>>> Phong thủy phòng khách nên thiết kế thế nào

1. Mùng 1 kiêng làm gì?

Kiêng không được cắt tóc

Người xưa thường nói cái tóc là góc con người, là dấu hiệu của sức khỏe vì vậy nếu cắt tóc đầu tháng bạn sẽ tự “cắt” đi may mắn của mình. Vì vậy không nên cắt tóc đầu tháng, vừa không tốt cho sức khỏe vừa tiêu hao tài lộc, kinh doanh thua lỗ và ốm đau, bệnh tật.

Kiêng không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường

Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai họa không chừng.

Thông thường người ta hay kiêng không nhặt tiền ngoài đường vì tiền đó rất có thể là tiền để cúng ma không thì đó cũng là tiền “mua” may mắn, vì vậy khi nhặt tiền này thì chẳng khác gì bạn đem cái không may mắn vào người cả.

Kiêng đi thăm phụ nữ sanh đẻ

Nếu bạn tham phụ nữ sanh để vào ngày mùng 1 đầu tháng thì cả tháng đó bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Chuyện làm ăn kinh doanh trở nên khó khăn, trắc trở. Làm việc gì cũng thất bại, thua lỗ. Đặc biệt bà bầu càng không nên thăm phụ nữ sanh đẻ. Bởi lúc này hai đứa trẻ sẽ đố kỵ nhau ảnh hưởng không tốt đến đứa trẻ còn trong bụng mẹ.

Kiêng xuất tiền của

mung-1-kieng-gi-15-dieu-khong-nen-lam-ngay-mung-1-tranh-xui-xeo
Mùng 1 kiêng gì? 15 điều không nên làm ngày mùng 1 tránh xui xẻo

Vào ngày đầu tháng, mọi người kiêng xuất tiền của để tránh việc bị “dông” cả tháng. Tránh xuất tiền của chính là việc tránh đi vay mượn, trả nợ, đòi nợ vào ngày đầu tháng. Người Việt cho rằng đầu tháng làm gì thì cả tháng sẽ phải làm như thế. Có nghĩa là, nếu họ cho vay tiền, mượn tiền hoặc tiêu một khoản tiền lớn thì cả tháng họ cũng sẽ như thế và đó là dấu hiệu của việc không gặp may mắn về đường tiền của.

Mùng 1 đầu tháng kiêng gặp gái, gặp người vía dữ

Quan niệm này cũng có căn cứ xuất phát thực tế trong cuộc sống. Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, đi làm ăn.. thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía dữ, khó tính, keo kiệt. Để tránh gặp phải vía dữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn. Điều này thực tế cũng được coi là hợp lý vì theo khoa học, có một hiệu ứng gọi là luật hấp dẫn. Nếu ngay từ lúc đầu bạn mở mắt ra và gặp phải những điều bực bội vào ngay buổi sáng như là cãi nhau với vợ chồng, đánh mắng con cái, thì y như rằng cả ngày hôm đó bạn làm việc gì cũng hỏng. Hoặc mới sáng sớm ra đường cãi nhau, va chạm y rằng hôm đó cũng rất xấu. Vậy để giải quyết được việc này chúng ta nên bớt cáu gắt, tức giận, thay vì đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh bạn nên tự thay đổi từ bản thân mình trước. Dễ dàng với mọi việc, thì nguồn năng lượng xấu sẽ không có cơ hội ảnh hưởng đến tinh thần và kết quả công việc của bạn nữa.

Kiêng làm vỡ bát, cốc, chén

Việc làm vỡ ấm, bát, cốc, chén vào ngày mùng 1 đầu tháng cũng được coi là điềm xấu và xui xẻo cho cả tháng đó. Do đó bạn nên chú ý cẩn thận trong quá trình sử dụng các vật dụng dễ vỡ này.

Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy. Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải “đốt vía” bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

Kiêng không nói tới điều rủi ro

Người ta cho rằng nếu nói tới điều rủi ro trong ngày này sẽ khiến điều đó vận vào mình chính vì vậy tốt nhất là không nói đến những chuyện không vui, chuyện xấu.

Kiêng không nên đi chơi đêm mùng 1

Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm vào ngày này, nếu không sẽ dễ gặp điều không may. Mùng 1 theo quan niệm là ngày những linh hồn đi lại nhiều nếu đi đường ban đêm bạn sẽ bị họ theo về nhà. Dù chỉ là quan niệm từ xa xưa không được kiểm chứng nhưng cho đến ngày nay, người ta vẫn tin rằng tốt nhất không nên đi đêm những hôm mùng 1 đầu tháng để tránh gặp vận xui.

Kiêng làm vỡ đồ mùng 1

Quan niệm đổ vỡ đồ đạc là mất của điềm không tốt. Đặc biệt là làm đổ vỡ đồ vào ngày mùng 1 mà là gương hay bát thì vô cùng đáng sợ. Đổ vỡ này như ý nghĩa của bất bại, chia cắt tình cảm gia đình. Vì vậy nếu mùng 1 làm vỡ đồ sẽ gặp không may trong cuộc sống, gia đình bất hòa nhẹ thì cả tháng không yên, nặng thì chia ly không hàn gắn.

Kiêng cho lửa, nước trong ngày mùng 1

Theo quan niệm phong thủy thì nước đại diện cho sự giàu sang, may mắn về tiền bạc và lửa đại diện cho sự ấm áp, hạnh phúc gia đình. Việc cho đi nước, lửa trong ngày mồng 1 là rất xấu, điều này sẽ ảnh hưởng tới tài lộc và hạnh phúc của gia đình bạn trong suốt tháng đó. Đem điều tốt đẹp trong tháng đó đi cho người khác trong ngày mồng 1 thì cả tháng đó trong nhà sẽ gặp những điều không may, làm ăn thua lỗ, ra đường gặp phải nhiều xui xẻo, tai bay vạ gió.

Mùng 1 đầu tháng kiêng quan hệ nam nữ

Cũng liên quan đến vấn đề này, trong sách Tố Nữ Kinh có đoạn viết: “Cấm kỵ giao hợp vào ngày mùng 1, ngày rằm, ngày cuối tháng âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kỵ thì con cái sinh ra sẽ bị thương tổn không tốt, còn mình cũng tổn hao nguyên khí… Hơn nữa, trong mình lúc đó cũng bị giục hỏa thiêu trung tức là hỏa thị dục thiêu cháy tâm can nên nước tiểu lúc đi có màu đỏ hay màu vàng đậm, nhiều khi mang thêm di tinh, làm tổn thọ”. Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng. Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

2. Đầu tháng mùng 1 kiêng ăn gì?

Quan niệm những món ăn kiêng kỵ ngày mùng 1 có rất nhiều lý do nhưng đa phần cách gọi không may mắn. Theo tục lệ kiêng ăn đầu tháng mùng một đa phần có các món sau:

Mùng 1 ăn trứng vịt lộn (hột vịt), thịt vịt mà không kiêng ăn ngan, gà.

Mùng một kiêng ăn ốc bởi quan niệm ăn ốc nói mò.

Mùng 1 kiêng ăn hải sản là món mực bởi quan niệm đen

Ngoài ra, mùng một còn kiêng ăn các đồ như: mắm tôm, thịt dê, lươn hay kiêng ăn sầu riêng vì sợ mùi “thối” đen cả tháng… Hay kiêng mùng một ăn thịt chó, xôi trắng, cá mè cúng là cách để tránh xui rủi ập đến.

3. Mùng 1 kiêng mặc gì?

Theo quan niệm của nhiều người, màu trắng và đen là hai màu tượng trưng cho sự chết chóc, tang tóc. Nếu mùng 1 âm lịch hàng tháng bạn mặc trang phục màu sắc này sẽ đem lại nhiều vận hạn không may mắn. Tốt nhất mùng 1 đầu tháng bạn nên chọn quần áo có màu rực rỡ như đỏ, vàng,.. nhằm mang lại sự tươi trẻ, may mắn cho cả tháng.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | vz99 đăng nhập | kết quả bóng đá hôm nay | hq88