Hướng dẫn xoạc bóng cơ bản đúng kỹ thuật và hiệu quả

(GMT+7)

Xoạc bóng là một vũ khí rất lợi hại của các hậu vệ trong những trận cầu đỉnh cao. Mặc dù kỹ thuật này không được khuyến khích sử dụng nhưng mỗi pha xoạc bóng chính xác lại luôn đem đến những cảm xúc khó tả. Vì vậy, nếu muốn tìm hiểu thêm về kỹ năng này, mời bạn tham khảo thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục hậu trường sân cỏ nhé!

1. Xoạc bóng nghĩa là gì?

Xoạc bóng, tắc bóng, hoặc  vào bóng trong tiếng Anh được gọi là tackle, đây thực chất đây là động tác lấy bóng của cầu thủ trong tư thế trượt người,  sử dụng chân để tranh giành bóng cũng như phá bóng từ chân của cầu thủ khác. Động tác này được xem như là một trong những chiêu thức hay, việc trượt người sẽ giúp cho cả thân người cầu thủ phòng ngự trở thành vật cản, khiến cho đối thủ gặp rất nhiều trở ngại. Nhưng nó cũng đồng thời ẩn chứa nhiều nguy cơ nếu như cầu thủ canh không chuẩn thời gian đoạt bóng trong chân đối thủ, thì rất dễ để họ vượt qua và nặng hơn có thể sẽ gây thương tích cho đối thủ, bản thân đứng trước nguy cơ bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy vào tình huống của trận.

Xoạc bóng bóng là gì
Xoạc bóng bóng là gì

2. Các kỹ thuật xoạc bóng

Với nhiều tình huống trong trận đấu, thì kỹ thuật xoạc bóng được chia thành các loại như sau:

Xoạc phía chính diện

Thời điểm mà đối thủ vượt mất tầm kiểm soát bóng khi đang dốc bóng xuống từ phía chính diện, mà đường bóng đó lại khó cho chúng ta trong việc đưa chân ra lấy bóng, thực hiện một cú xoạc phía chính diện chính là phương pháp hiệu quả để có thể cướp bóng.

Cách thực hiện: Đầu tiên thì để hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hai đầu gối hơi khuỵu xuống, trọng tâm cơ thể hạ thấp xuống. Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa, hay vừa chạm đất thì hạ thấp trọng tâm hoàn toàn. Một chân chạm đất, chân bên kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng. Phá bóng hoặc cắt bóng bằng mu bàn chân, không được sử dụng gầm giày. Khi tay vừa chạm đất xoay nghiêng phần thân trên. Sau đó cố gắng đứng dậy nhanh nhất có thể để thực hiện động tác tiếp theo.

Thực hiện cướp bóng từ trực diện

Các kỹ thuật xoạc bóng
Các kỹ thuật xoạc bóng

Kỹ thuật lấy bóng này đòi hỏi cầu thủ cần phải tập luyện thường xuyên, có kinh nghiệm và phải có kỹ thuật. Bởi đây là pha móc bóng tương đối khó nhưng nếu như không lấy được bóng hoặc phá bóng thì rất nguy hiểm cho đội nhà.

Để cướp được bóng trực diện thì cầu thủ phải đối mặt với đối phương, 2 chân mở ra chân trước chân sau, đầu để hơi thấp xuống, trọng tâm cơ thể hạ xuống và đặt giữa 2 chân. Khi đối thủ sắp hoặc chạm đất thì cầu thủ cướp bóng bằng cách đạp mạnh chân sau xuống sân cỏ và duỗi thẳng chân kia dài về phía trước.

Cầu thủ đảm nhận vai trò cướp bóng lúc này cần sử dụng má trong lòng bàn chân hướng thẳng vào bóng để dẫn bóng về phía trước, chuyển hướng trọng tâm của cơ thể để đưa chân lên cướp bóng. Sử dụng kỹ thuật để hạn chế việc va chạm với đối thủ để lấy bóng nhanh.

Xoạc nghiêng từ phía sau

Xoạc nghiêng từ phía sau áp dụng khi mà hậu vệ chạy theo sau đối thủ và chịu thua thiệt về tốc độ. Chúng ta có thể thực hiện động tác xoạc nghiêng từ phía sau khá là đang dạng bằng chân gần bóng hoặc chân xa bóng. Và nâng cao hơn đó là cú xoạc bóng hình lưỡi liềm trứ danh mà Philip Lahm hay quý ngày máy nổ Sanza trong bộ truyện tranh Jindo – Itto vẫn thường hay sử dụng

Cách đổ người cơ bản không khác biệt nhiều khi thực hiện xoạc từ phía chính diện là bao ngoại trừ việc chúng ra sẽ thường phải trượt thân người trên mặt cỏ để lướt về phía trước, trước khi có được cơ hội vung chân cướp, phá bóng.

Xoạc chân gần bóng

Nên dùng chân gần bóng để có được 1 pha phá bóng hiệu quả. Bởi động tác vươn chân sẽ giúp cho phá đường bóng ra xa hơn.

Xoạc chân xa bóng

Nếu bạn muốn dùng cách này thì chân tiếp xúc của bạn cần phải vươn lên phía trước sau đó hình thành đường vòng cung nhằm cản trở đối thủ. Đây chính là cách có thể giúp bạn đoạt được bóng gọn nhất từ chân đối phương và khiến họ bị ngã xuống.

Xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương

Khi đối phương đã đẩy bóng vượt qua mà không thể dùng cách nào để chạm được vào bóng thì lúc này người xoạc dùng chân ngược bên với chân dẫn bóng của đối phương đạp mạnh xuống đất và dùng má ngoài của chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương để xoạc dọc trên mặt đất, lao thẳng vào bóng và hướng ra ngoài đồng thời sử dụng mu hoặc mũi bàn chân đá hoặc chọc bóng đi.

>>> Cách đá bóng xoáy

>>> Cách sút bóng bổng

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể hoàn thiện kỹ năng xoạc bóng của mình và góp phần làm nên những bàn thắng vô cùng đẹp mắt cho khán giả. Hãy chăm chỉ tập luyện để sớm trở thành một cầu thủ giỏi nhé!

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | vz99 đăng nhập | qh88 app | kết quả bóng đá hôm nay | sunwin | sunwin