Việt vị là gì? Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị bạn cần biết

(GMT+7)

Việt vị là gì? Việt vị là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường bị mắc phải. Vì vậy, thông qua bài viết sau đây, nhandinh.info sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là việt vị và cách phá bẫy việt vị.

>>> VAR là gì

>>> Thẻ vàng bóng đá và những sự thật thú vị

1. Việt vị là gì?

Việt vị là gì? Khái niệm việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng các điều kiện sau:

Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương

Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng ở giữa cầu thủ với đường biên ngang cuối sân của đội đối phương.

Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng

Cầu thủ này sẽ đứng ở hướng tấn công khung thành của đội bạn

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đội đối phương, dù cho thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình tuy nhiên ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

viet-vi-la-gi-huong-dan-cach-pha-bay-viet-vi-ban-can-biet
Giải thích việt vị là gì

2. Lỗi việt vị

Sau khi đã biết được việt vị là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm về lỗi việt vị. Khi một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị nếu như cầu thủ này không tham gia vào đường bóng và ngược lại cầu thủ này phạm phải lỗi việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ trọng tài của trận đấu, cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

  • Tham gia vào tình huống bóng
  • Cản trở đội bóng đối phương
  • Cố tình chiếm lấy lợi thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng tại vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị xử phạt nếu thuộc một trong 3 trường hợp dưới đây:

  • Quả phát bóng
  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc

3. Xử phạt lỗi việt vị

Mặc dù tất cả các cầu thủ bóng đá đều được dạy kỹ càng về việt vị là gì cũng như luật việt vị, nhưng trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải lỗi việt vị do nhiều yếu tố. Và đối với bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài đều sẽ đưa ra hình phạt là đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

viet-vi-la-gi-huong-dan-cach-pha-bay-viet-vi-ban-can-biet-1
Tìm hiểu chi tiết về việt vị

4. Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là khi cầu thủ tiền đạo đứng ở vị trí cao hơn hậu vệ của đội đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, thì cầu thủ tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ để vượt lên hậu vệ nhằm nhận đường chuyền và ghi bàn, điều này sẽ mang đến lợi thế rất lớn giúp ghi bàn vào lưới đối phương một cách dễ dàng hơn.

5. Hướng dẫn phá bẫy việt vị trong bóng đá

Thông thường, các hậu vệ sẽ không đứng ở vị trí quá sát cầu môn mà thay vào đó, các cầu thủ hậu vệ sẽ đứng ở trên vị trí của tiền đạo của đối phương một chút nhằm mục đích “bẫy việt vị” các cầu thủ tiền đạo đó. Biết được điều này, các cầu thủ ở vị trí tiền đạo cần phải biết cách phá bẫy việt vị nhằm khi nhận được bóng không sẽ bị trọng tài cất còi.

Khi phá bẫy việt vị, các cầu thủ ở vị trí tiền đạo hay các cầu thủ dâng cao tấn công cần phải luôn luôn đứng ở phía trước hậu vệ đội đối phương so với đường biên ngang. Trong trường hợp đồng đội chuyền bóng và cầu thủ tiền đạo đứng ở gần đường biên ngang hơn hậu vệ đối phương thì lúc đó cầu thủ này sẽ bị rơi vào thế việt vị. Chỉ cần đứng trên vị trí của hậu vệ đối phương một chút, đến lúc đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo sẽ phải di chuyển thật nhanh để vượt qua hậu vệ nhằm nhận được bóng và dứt điểm.

Bên cạnh đó còn có cách phá bẫy việt vị vô cùng hiệu quả khác, trường hợp này được các cầu thủ tiền đạo áp dụng khi biết được rằng mình đã bị việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng ở cự li gần, lúc đó họ sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cầu thủ chuyền bóng cho mình để tiếp tục chạy xuống và dứt điểm, đây chính là cách phá bẫy việt vị toàn diện và dễ dàng khiến cho các hậu vệ bị lừa.

Như vậy, để có thể phá bẫy việt vị hiệu quả, với nhiều cầu thủ sở hữu sự nhanh nhẹn, có nước di chuyển tốt thì nên trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng cá nhân nhằm có thể kết thúc những pha tấn công một các hiệu quả nhất. Eto 06 là một trong những cái tên tiêu biểu nhất của lối chơi tốc độ và dứt điểm. Khả năng chọn vị trí chính là khả năng mà các cầu thủ có thể luồn lách qua phần khoảng trống của hàng thủ đối phương. Khả năng chọn vị trí càng tốt bao nhiêu thì cầu thủ đó sẽ càng có nhiều cơ hội đứng trong khu vực dễ nhận bóng cũng như chuyền bóng cho đồng đội bấy nhiêu.

Tuy vậy, hãy thật cẩn thận vì đôi lúc việc “phá bẫy việt vị” cũng khiến cho cầu thủ bị rơi vào tình thế “dính lỗi việt vị” khi không kịp phản ứng và không vượt qua được hậu vệ sau cùng của đối thủ. Khoảng trống lớn sẽ làm cho tiền đạo bị nhầm tưởng đó là những cơ hội, tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn không phải, họ đã bị hậu vệ của đối phương bẫy việt vị.

Tóm lại, nôm na phá bẫy việt vị là khi các tiền đạo sẽ di chuyển ra phía sau và chọn thời cơ thích hợp để băng lên khiến cho hàng phòng ngự của đối phương không kịp trở tay, còn những tiền đạo còn lại (nếu có) sẽ đứng tại chỗ nhằm tạo lên áp lực cho hàng phòng ngự của đối thủ. Thế nhưng, không phải cứ biết cách phá bẫy việt vị là có thể di chuyển một cách dễ dàng, để phá bẫy việt vị còn phải căn cứ vào chạy chỗ cũng như chiến thuật của bên đội bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp toàn bộ các thắc mắc về việt vị là gì, thế nào là phạm phải lỗi việt vị và cách phá bẫy việt vị như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích giúp cho bạn trở thành một người chơi bóng giỏi hơn nhé!

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | kết quả bóng đá hôm nay | hq88