Thẻ vàng bóng đá và những sự thật thú vị mà bạn chưa biết

Thẻ vàng bóng đá xuất hiện khá thường xuyên trong các trận đấu. Vì vậy, để tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và cách tính thẻ vàng, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của nhandinh.info.

1. Thẻ vàng bóng đá là gì?

Thẻ vàng bóng đá là hình phạt dành cho cầu thủ bóng đá khi họ phạm lỗi. Thông thường, những lỗi phổ biến của cầu thủ khiến cho họ dễ bị nhận thẻ vàng đó là: câu giờ, kéo áo, đẩy người. Trường hợp bị phạt thẻ vàng xảy ra, đối thủ sẽ được hưởng 1 quả đá phạt trực tiếp hoặc 1 quả penalty nếu như bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa.

Lưu ý: Khi cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng (2 thẻ vàng bằng với 1 thẻ đỏ) hoặc nhận thẻ đỏ trực tiếp sẽ ngay lập tức bị truất quyền thi đấu

the-vang-bong-da-va-nhung-su-that-thu-vi-ma-ban-chua-biet
Thẻ vàng bóng đá là gì

2. Sự ra đời của thẻ vàng bóng đá

Trước khi phát minh ra thẻ vàng bóng đá, không có một hình thức rõ ràng nào được sử dụng để phạt lỗi cầu thủ trên sân. Mỗi khi trọng tài muốn cảnh cáo đến cầu thủ thì đều phải gọi cầu thủ đó lại và nói “Tôi cảnh cáo anh vì lỗi …!”, sau đó báo lại cho đội trưởng biết. Điều này làm nảy sinh ra khó khăn khi giữa cầu thủ và trọng tài sử dụng những ngôn ngữ khác nhau. Dẫn đến các tình trạng bất đồng trên sân, đồng thời khán giả cũng không hiểu được chuyện gì đang diễn ra.

Khi Ken Aston đang làm giám sát trọng tài liền nảy ra ý tưởng thẻ vàng nhằm giải quyết dứt điểm tất cả những vấn đề trên. Ông đã từng chia sẻ rằng với FIFA rằng: “Khi nhìn thấy cột đèn tín hiệu giao thông, mọi thứ đã hiện ra với tôi. Vàng là cảnh cáo và nhẹ nhàng, đỏ là chấm hết, rời sân”. Từ đó trở đi thẻ vàng, thẻ đỏ dần được sử dụng chính thức trong các trận đấu bóng đá.

3. Ý nghĩa của thẻ vàng bóng đá

Mỗi khi trọng tài rút thẻ vàng ra thì có nghĩa đây là một lời cảnh cáo nhẹ dành cho cầu thủ. Nếu là lần đầu tiên bị nhận thẻ vàng trong trận đấu, thì cầu thủ đó vẫn có thể tiếp tục được thi đấu. Tuy nhiên, nếu bị nhận thẻ vàng lần thứ hai thì đồng nghĩa với 1 thẻ đỏ, cầu thủ sẽ ngay lập tức bị đuổi khỏi sân, đồng thời đội bóng đó sẽ không được thay cầu thủ dự bị vào.

Ở những giải đấu chuyên nghiệp như World Cup hay Euro, thì luật thẻ vàng bóng đá sẽ khắt khe hơn. Có thể xem như thẻ vàng là một lời cảnh cáo trong trận đấu. Khi cầu thủ có pha phạm lỗi với cầu thủ đội bạn, thì người đó sẽ nhận thẻ vàng. Trong trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ vàng lần 2 ở 2 trận đấu khác nhau thì sẽ bị cấm thi đấu trong trận đấu kế tiếp (ngay sau trận đấu nhận phải thẻ vàng thứ 2).

4. Những lỗi bị phạt thẻ vàng trong bóng đá

the-vang-bong-da-va-nhung-su-that-thu-vi-ma-ban-chua-biet-1
Lỗi phạt thẻ vàng

Theo luật thẻ vàng bóng đá, các hành vi phạm lỗi dễ dẫn đến bị trọng tài phạt thẻ vàng đó là:

  • Có những hành vi phi thể thao.
  • Có những lời lẽ hay hành động phản ứng lại các quyết định của trọng tài.
  • Cầu thủ liên tiếp mắc lỗi.
  • Có hành vi cố tình trì hoãn trận đấu, câu giờ.
  • Cầu thủ không đứng đúng khoảng cách trong những quả đá phạt.
  • Cầu thủ tùy tiện ra vào sân mà chưa có sự cho phép từ trọng tài.
  • Cầu thủ cởi áo khi thay người (chân cầu thủ vẫn đặt trong phạm vi của sân bóng).

5. Cách tính thẻ vàng trong bóng đá

Trong trận đấu

Đối với mỗi trận đấu, một cầu thủ chỉ được phép nhận tối đa 2 thẻ vàng. Khi nhận 1 thẻ vàng, thì cầu thủ đó vẫn được tiếp tục thi đấu trên sân. Tuy nhiên, khi phải nhận thêm 1 thẻ vàng nữa (tổng cộng là 2 thẻ vàng) sẽ bằng với 1 thẻ đỏ, thì cầu thủ ngay lập tức mất quyền thi đấu và phải rời khỏi sân.

Trong trường hợp cầu thủ đã bị phạt 1 thẻ vàng thì trước đó phải nhận tiếp thẻ vàng lần thứ 2 trong trận đấu tiếp theo, cùng một mùa giải thì lúc đó số thẻ vàng sẽ được cộng dồn và được tính theo cách tính thẻ vàng trong giải đấu bóng đá.

Trong giải đấu

Trong giải đấu, luật thẻ vàng bóng đá có cách tính như sau: nếu một cầu thủ phải nhận 3 thẻ vàng thì đồng nghĩa với 1 thẻ đỏ. Cầu thủ đó sẽ không có quyền thi đấu trong các trận đấu tiếp theo.

Sau khi cầu thủ đó chịu xong án phạt tạm dừng thi đấu, người này sẽ được xóa 3 thẻ vàng và có thể được chơi bóng trở lại bình thường. Trong trường hợp đặc biệt, nếu cầu thủ bị phạt thẻ vàng lần thứ 3 ở trận đấu cuối cùng của mùa giải thì khi đó, cầu thủ này sẽ không được phép thi đấu ở trận đầu tiên của mùa giải kế tiếp.

Đến tháng 4/2018, FIFA đã ra thông báo thảo luận về dự luật sử dụng phạt thẻ vàng, thẻ đỏ đối với cả huấn luyện viên của đội bóng. Sau khi FA, LĐBĐ Anh thực hiện áp dụng thành công hình thức phạt này trong giải đấu Ngoại Hàng Anh – Premier League, đến ngày 1/6/2019 FIFA đã chính thức tuyên bố điều luật này phải được thực thi toàn cầu. Các cầu thủ cũng như các HLV, nhẹ sẽ bị nhắc nhở, còn nặng hơn chút sẽ bị phạt thẻ vàng cảnh cáo, và nếu nhận 2 thẻ vàng cảnh cáo hoặc bị phạt thẻ đỏ thì sẽ bị truất quyền chỉ đạo, không được đứng trên sân nhắc nhở cho các học trò. Những hành vi khiến cho HLV dễ “ăn” thẻ bao gồm có:đá, công kích trọng tài; ném chai nước; vỗ tay châm biếm hay cợt nhả;…

>>> Việt vị là gì

>>> VAR là gì

Như vậy, sự ra đời của thẻ vàng bóng đá đã giúp giải quyết được rất nhiều các vấn đề về tính công bằng và minh bạch trên sân cỏ. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về bóng đá hơn.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD