Đá phạt trực tiếp là gì? Tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá

(GMT+7)

Đá phạt trực tiếp là gì? Đá phạt trực tiếp là hình thức sút phạt khá phổ biến. Hãy cùng nhandinh.info tìm hiểu về cách đá phạt này qua bài viết dưới đây. 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là những pha bóng cố định khi có một cầu thủ bị cầu thủ đối phương phạm lỗi ở bên ngoài vòng cấm. Khi thực hiện đá phạt bóng sẽ được đặt ở ngay vị trí mà đội thực hiện đá phạt bị phạm lỗi. Lúc này nếu bóng bay vào lưới thì sẽ được tính thành bàn thắng. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

Đá phạt trực tiếp là gì? Tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá
Đá phạt trực tiếp là gì?

Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Điểm đặt bóng

Điểm đặt bóng khi đá phạt đó chính là vị trí diễn ra pha phạm lỗi. Để chặn những quả đá phạt, đội phạm lỗi thường lập hàng rào với số người tùy chọn. Vị trí lập hàng rào cần cách điểm đặt bóng khoảng cách tối thiểu là 9,15m cho tới khi bóng được sút.

Theo du doan bong da, thời gian lập hàng rào sẽ tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của tình huống đá phạt. Trọng tài có thể xem xét và cho đội vi phạm lỗi có thêm thời gian lập hàng rào trong trường hợp thời gian quá ít hay tình huống đó quá gần vòng 16m50.

Cầu thủ có thể trì hoãn việc đá phạt bằng cách chậm trễ lập hàng rào. Trường hợp này cầu thủ sẽ chịu án phạt  từ trọng tài tùy vào mức độ vi phạm.

Nếu điểm đá phạt gần với vòng cấm 16m50 thì hàng rào sẽ được tạo ra không cần đúng khoảng cách. Họ chỉ cần lập hàng rào đạt tiêu chí tối thiểu bằng ⅓ khoảng cách ước lượng từ điểm đặt bóng tới khung thành cần bảo vệ.

Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ do đội được hưởng quả phạt chỉ định. Cầu thủ này có thể ngay lập tức sút bóng khi trọng tài cho phép. Bóng sẽ trở thành bóng sống khi được cầu thủ đưa lên khu cấm địa.

Những tình huống có thể xảy

Khi cầu thủ sút bóng thì bóng sẽ chuyển trang trạng thái bóng sống. Lúc này nếu có cầu thủ nào trong hàng rào chạm tay vào bóng thì đội đối phương sẽ tiếp tục thực hiện một quả đá phạt trực tiếp khác. Nếu cầu thủ ở hàng rào đội phòng ngự để bóng chạm vào tay ở bên trong vòng cấm địa thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt đền.

Trong trường hợp bóng chạm vào rào và đi hết đường biên ngang thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Còn nếu bóng bay thẳng vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Điểm đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Khi thực hiện đá phạt nếu bóng chạm vào tay cầu thủ trong hàng rào thì đội đối phương sẽ được thực hiện lại cú sút phạt này. Vị trí thực hiện đá phạt sẽ là vị trí mà cầu thủ chạm vào bóng. Đây được coi là một cú đá phạt đền hết sức nguy hiểm.

Nếu cầu thủ thực hiện cú sút phạt một cách chuẩn xác thì rất có thể sẽ ghi được bàn thắng. Đá phạt trực tiếp chính là cơ hội ghi bàn của mỗi đội bóng khi có được. Các trường hợp bóng có thể xảy ra khi đá phạt đó là bay hết đường biên ngang, chạm vào hàng rào của đội bị phạm lỗi. Còn trong trường hợp bóng đi hết đường biên ngang thì đội thực hiện đá phạt trực tiếp lại được hưởng một quả đá phạt góc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật kq tbn đêm qua và rạng sáng nay tại website của chúng tôi.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Dưới đây là những cách thực hiện đá phạt trực tiếp:

– Cách 1: Cầu thủ có thể dùng mu bàn chân để sút bóng. Cầu thủ có thể để cầu thủ khác đẩy bóng ra xa người và thực hiện sút bóng. Hoặc có thể trực tiếp sút bóng tại điểm đặt bóng. Trong bóng đá đã có nhiều cầu thủ sử dụng cách đá phạt này đó là Steven Gerrard, Roberto Carlos, John Arne Riise, Frank Lampard,…

– Cách 2: Càu thủ sẽ dùng lòng bàn chân để sút bóng. Cách đưa bóng đi lệch của cầu thủ có thể đánh lừa cầu thủ hậu vệ và thủ môn đội đối phương. Trong bóng đá đã có nhiều cầu thủ sử dụng cách đá phạt này đó là: David Beckham, Messi, Alonso, Hernandez,…

– Cách 3: Ở cách đá phạt này cầu thủ sẽ tung ra một cú sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy và hóc hiểm. Cú sút này sẽ gây khó khăn đối với thủ môn đối phương. Trong bóng đá đã có nhiều cầu thủ sử dụng cách đá phạt này đó là: Juninho, Andrea Pirlo,…

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Đá phạt trực tiếp là gì? Hy vọng những thông tin kể trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Việt vị là gì?

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | vz99 đăng nhập | kết quả bóng đá hôm nay | hq88