Tiền vệ là gì? Tìm hiểu về các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì khi mà họ luôn được coi là bộ não và linh hồn của đội bóng. Mời bạn cùng tìm hiểu cụ thể về vị trí này thông qua bài viết sau đây của nhandinh.info nhé!

>>> Tiền đạo là gì

1. Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Tiền vệ trong các trận đấu quốc tế được viết tắt là MF; trong tiếng Anh là  Midfielder. Trong bóng đá, tiền vệ là những cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới vị trí tiền đạo và ở phía trên vị trí hậu vệ (được đánh dấu màu xanh lam trong hình). Chức năng chính của tiền vệ là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công nhằm đưa bóng lên cho tiền đạo, hoặc tự mình ghi bàn. Một vài tiền vệ có thiên hướng chơi phòng thủ, trong khi một số khác thường sẽ di chuyển ở vị trí ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo. Số người chơi ở vị trí tiền vệ trong đội hình có thể khác nhau, tùy thuộc vào đội hình mà đội bóng lựa chọn và tùy theo theo vai trò của mỗi cá nhân.

Ngoài thể lực, một tiền vệ xuất sắc cần có những kỹ năng sau: chuồi bóng, sút bóng, lừa bóng, phân phối và chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu. Đa phần các huấn luyện viên thường sẽ bố trí ít nhất một tiền vệ trung tâm cùng với nhiệm vụ phá vỡ khả năng tấn công của đối phương trong khi các cầu thủ còn lại sẽ có nhiệm vụ kiến tạo bàn thắng hoặc có thể có khả năng phản ứng linh hoạt giữa phòng ngự và tấn công một cách cân bằng. Ở hai biên, huấn luyện viên cũng có thể bố trí các tiền vệ cánh, một vị trí chuyên hoạt động sát biên nhằm tấn công một cách cơ động.

tien-ve-la-gi-tim-hieu-ve-cac-vi-tri-tien-ve-trong-bong-da
Tiền vệ là gì

2. Các vị trí tiền vệ

Sau khi tìm hiểu xong tiền vệ là gì, mời bạn cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các vị trí tiền vệ trong bóng đá.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được viết tắt là CM; tiếng Anh: Centre Midfielder thể hiện nhiều vai trò khác nhau trên sân cỏ, và có lẽ là quan trọng nhất là trong việc tổ chức tấn công. Vị trí của các cầu thủ này cho phép họ có tầm nhìn bao quát trận đấu, và vì đa phần diễn biến diễn ra trong khu vực hoặc xung quanh khu vực mà họ kiểm soát, các cầu thủ chơi ở vị trí này thường cố gắng kiểm soát cách trận đấu diễn ra. Khu vực này của sân thường được gọi là khoảng không hoạt động, bởi những đội bóng lớn khó có thể thành công nếu như không có tiền vệ trung tâm giỏi, thống lĩnh khu trung tuyến.

tien-ve-la-gi-tim-hieu-ve-cac-vi-tri-tien-ve-trong-bong-da-1
Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự được viết tắt là DM; tiếng Anh: Defensive Midfielder là tiền vệ trung tâm đứng ở trên hàng hậu vệ có vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, ngăn cản không cho đối phương ghi bàn thắng. Đây là vai trò mới được hình thành ở trong bóng đá hiện đại, vị trí này được xem như là một sự tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trước kia. Vị trí này thường không hiện diện một cách nổi bật trên sân tuy nhiên rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây cũng là một vị trí mang tính chuyện nghiệp cao, và đòi hỏi ở người đảm nhiệm vị trí này những khả năng cũng như các tố chất riêng biệt.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Một vài tiền vệ trung tâm có khả năng phát động tấn công ở vị trí lùi thấp, gần hàng hậu vệ của đội mình. Những cầu thủ như cũng sẽ được gọi là tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (viết tắt là DLM; tiếng Anh là: Deep-lying Midfielder), nhờ vào khả năng chuyền bóng cho đồng đội và khả năng quan sát trận đấu từ một vị trí gần hàng phòng ngự. Vì họ không phải là chuyên gia trong phòng ngự, vì vậy phải được hỗ trợ bởi một tiền vệ thủ mạnh mẽ.

Bắt buộc, cầu thủ kiến thiết từ tuyến dưới phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly, cùng với khả năng quan sát nhạy bén. Đôi lúc họ cũng dâng cao để tham gia tấn công hay tìm cơ hội dứt điểm từ xa. Sự sáng tạo cũng là một yếu tố rất quan trọng cho vị trí này. Bởi hầu hết các đường bóng tấn công của một đội bóng đều qua chân cầu thủ kiến thiết do đó một cầu thủ có khả năng chuyền bóng tạo bất ngờ cho đối phương thường sẽ có ảnh hưởng lớn đến trận đấu. Vì thường thi đấu ở vị trí khá thấp do vậy những cầu thủ này thường ít phải chịu sức ép từ các vị trí phòng ngự của các đối phương và có thời gian quan sát nhằm tung ra những đường chuyền chính xác.

Tiền vệ đa năng

Một số tiền vệ có khả năng di chuyển cơ động khắp mặt sân thì được gọi là những tiền vệ đa năng (viết tắt là BBM hoặc B2B; tiếng Anh: Box-to-Box Midfielder). Khi thi đấu họ cũng có thể đảm đương được nhiều vị trí khác nhau trên sân. Ngoài ra, tiền vệ đa năng cũng có thể không chơi ở một vị trí cố định nào mà sẽ di chuyển rộng khắp từ dưới lên trên hoặc ngược lại, bao phủ cả một khoảng không gian lớn và tham gia vào cả tấn công và phòng ngự, có băng lên phía trước nhằm ghi bàn và cũng có thể lùi về phía sau để phòng thủ. Họ là những cầu thủ cơ động nhất trong đội, những cầu thủ đảm nhận vị trí này thường có thể lực cực tốt và có khả năng tranh cướp bóng, chuyền bóng cũng như sút bóng và giữ bóng. Những tiền vệ đa năng thường là các tiền vệ tấn công hoặc tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh được viết tắt là LM/RM; tiếng Anh: Left Midfield/Right Midfield là tiền vệ tấn công tuy nhiên có vị trí rộng dọc theo hai bên đường biên dọc. Các cầu thủ đá cánh hiện đại, nay thường được xếp ở vị trí tiền vệ, thường trong đội hình 4-4-2 hoặc 4-5-1. Tuy vậy trong bóng đá hiện đại ngày nay cũng không có ranh giới rõ ràng giữa tiền vệ cánh và tiền đạo cánh. Vị trí tiền đạo cánh thường được áp dụng cho các cầu thủ tấn công biên trong đội hình 4-3-3 hoặc 3-4-3.

Trên đây là những thông tin chính xác nhất giải thích giúp bạn hiểu rõ tiền vệ là gì. Đồng thời bài viết này cũng đã cung cấp thêm các kiến thức về các vị trí tiền vệ cho bạn đọc.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD