Tiền đạo là gì? Tìm hiểu các vị trí tiền đạo phổ biến

(GMT+7)

Tiền đạo là gì? Tiền đạo là một trong những vị trí quan trọng trong đội bóng. Và để biết hiểu rõ hơn về vị trí tiền đạo trong bóng đá mời bạn tham khảo bài viết sau đây của nhandinh.info!

1. Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì? Trong tiếng Anh, tiền đạo là Forwards, đây là tên gọi chung cho một vai trò trong bóng đá. Trong bóng đá, tiền đạo có 4 vị trí khác nhau bao gồm tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo thứ hai và tiền đạo cánh. Những cầu thủ chơi ở các vị trí tiền đạo thường đứng gần khung thành của đối thủ nhất, và do đó họ chủ yếu chịu trách nhiệm ghi bàn thắng cho đội bóng của mình. Các vị trí tiền đạo thường dâng cao và thường ghi nhiều bàn thắng hơn so với các vị trí khác. Tiền vệ là một trong những vị trí có nhiều khó khăn, và cầu thủ chơi ở vị trí này thường hay gặp chấn thương do hay bị các hậu vệ của đối phương truy cản.

Đội hình bóng đá hiện đại thường bao gồm từ một cho đến ba tiền đạo, phổ biến nhất là 2 tiền đạo trong một đội hình. Thông thường, huấn luyện viên sẽ cho một tiền đạo chơi ở tại vị trí cao nhất trong đội hình, không cần lui về phần sân nhà và cầu thủ đó có trách nhiệm chủ yếu là ghi bàn (tiền đạo cắm), và một cầu thủ khác sẽ lui về sâu hơn một chút nhằm hỗ trợ trong việc đưa ra những đường chuyền dọn cỗ cũng như dứt điểm trong các trường hợp cần thiết (hộ công).

tien-dao-la-gi-cac-vi-tri-tien-dao-trong-bong-da-ban-can-biet
Tiền đạo là gì

2. Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Sau khi đã biết được tiền đạo là gì, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về các vị trí tiền đạo trong bóng đá.

2.1. Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm là Centre Forward – được viết tắt là CF hay còn được gọi là vị trí trung phong. Đây là một vị trí thường được giao cho một cầu thủ có thân hình cao lớn, được biết đến như một cầu thủ ghi bàn hàng đầu cho đội bóng, những người được sử dụng để giành thắng lợi trong những pha tranh chấp nhằm đón những đường chuyền dài hay nhận bóng trong chân và “phát động” bóng lên cho đồng đội ở phía trước, để giúp cho đồng đội thông qua việc cung cấp một số đường chuyền vào trong (đưa bóng vào trong khu vực 16m50), hoặc là tự mình ghi bàn; các biến thể sau này thường đòi hỏi phải cầu thủ chơi ở vị trí này phải có tốc độ nhanh hơn. Sức mạnh và chiều cao là điều mà một tiền đạo trung tâm cần phải có để giành chiến thắng trong những pha đánh đầu và tranh chấp tay đôi với hậu vệ. Thông thường, các HLV chỉ sử dụng một tiền đạo trung tâm đứng ở vị trí tuyến trên để thực hiện đón bóng và lúc này cầu thủ đó được gọi là tiền đạo trung tâm cắm (ST), tuy nhiên thường được gọi tắt là tiền đạo cắm, họ thường sẽ không di chuyển nhiều mà thay vào đó họ sẽ chỉ đứng chờ bóng và kiếm bàn thắng cho đội mình. Đa phần, tiền đạo cắm sẽ xuất hiện trong các đội hình chỉ sử dụng 1 tiền đạo trung tâm: 4-5-1 và 4-2-3-1… hay các đội hình thi đấu với ba tiền đạo trong đó sẽ có một tiền đạo trung tâm đứng ở giữa (gọi là tiền đạo giữa) như 4-3-3 hay 3-4-3…

2.2. Tiền đạo thường

Tiền đạo thường là một vị trí có nguồn gốc xuất phát từ tiền đạo trung tâm. Tuy nhiên vị trí tiền đạo thường ở trên hàng tiền đạo thường sẽ có 2 cầu thủ chứ không phải là 1 cầu thủ giống như tiền đạo trung tâm. Khác với tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường di chuyển nhiều, thoải mái và cũng linh hoạt hơn so với tiền đạo trung tâm, tiền đạo có thể lui về phần sân nhà nhằm kiếm bóng khi cần. Trên thế giới có khá nhiều tiền đạo nổi tiếng với khả năng phá vỡ hệ thống phòng thủ của đội bạn bằng cách bứt phá tốc độ cùng việc sử dụng kĩ thuật cá nhân để vượt qua hậu vệ đội đối phương. Họ là những cầu thủ nhanh nhẹn với khả năng kiểm soát bóng ở mức khá và có khả năng lừa bóng tốt. Đối với một tiền đạo xuất sắc, họ nên có khả năng sút thật tự tin bằng cả hai chân, có lực sút mạnh và độ chính xác cao, cùng với khả năng cầm bóng dưới áp lực của hậu vệ đội bạn trong những tình huống chỉ có một mình, bên cạnh đó là cần thêm một chút sứt mạnh nhằm tỳ đè khi cần thiết. Trong bóng đá hiện đại ngày nay, các HLV thường sử dụng 2 hay 3 tiền đạo thường khi cần tấn công.

2.3. Tiền đạo thứ hai

tien-dao-la-gi-cac-vi-tri-tien-dao-trong-bong-da-ban-can-biet-1
Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo thứ hai có một lịch sử khá lâu dài trong bóng đá, tuy nhiên thuật ngữ để mô tả vị trí này đã thay đổi qua nhiều năm. Ban đầu những cầu thủ chơi ở vị trí như vậy thường được gọi là tiền đạo trong, hay tiền đạo nằm-sâu. Tuy nhiên, gần đây, hai biến thể của kiểu cũ đã được phát triển với những tên gọi khác như: tiền đạo thứ hai, Hỗ trợ tiền đạo nhưng những cầu thủ này hay được gọi nhất với hai cái tên là tiền đạo lùi và hộ công và thường họ mang chiếc áo số 10. Dễ dàng có thể nhận thấy được đây không phải là vị trí tiền vệ thông thường mà cũng không phải chỉ đơn thuần để ghi bàn như một tiền đạo, số 10, hoặc người tạo lối chơi, là một vị trí tiên tiến và hoàn toàn khác với một tiền vệ kiến thiết-tuyến dưới đơn thuần. Tiền đạo thứ hai thường sẽ chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm hoặc có thể tự mình ghi bàn.

Cũng giống như tên gọi của nó, tiền đạo lùi thường chơi lùi hơn một chút so với vị trí tiền đạo trung tâm và các số 10 hay ở Ý còn được gọi là Trequartista có cả những đặc điểm của hai vị trí này đó là chuyền tốt và dứt điểm tốt. Bên cạnh đó, hộ công di chuyển vừa thoải mái và có phần linh hoạt hơn so với tiền đạo trung tâm. Tuy nhiên ở hộ công thì vai trò chuyền quan trọng hơn là dứt điểm và đặc biệt hộ công phải tạo ra được những cơ hội ghi bàn thật dễ dàng cho các tiền đạo thường hoặc tiền đạo trung tâm.

2.4. Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là một cầu thủ tấn công, chính là người thường đứng tại một vị trí rộng gần với đường biên. Có thể  phân loại họ là tiền đạo, nguồn gốc của họ xuất phát từ vị trí tiền đạo bên ngoài, và những cầu thủ chơi ở vị trí này tiếp tục được gọi như vậy ở hầu hết các vùng trên thế giới. Cầu thủ chạy cánh về cơ bản thường có nhiệm vụ chính là để đánh bại hậu vệ cánh đối lập, các cầu thủ này thường cầm bóng, rê dắt rồi qua người, chạy cắt-lưng đội đối phương hoặc chọn địa điểm thuận lợi, sau đó tạt bóng vào trong cho các tiền đạo dứt điểm từ cự ly gần. Vị trí tiền đạo cánh thường được giao cho một số cầu thủ nhanh nhất của đội và thường họ phải có kỹ năng lừa bóng tốt.

Trên đây là các thông tin giải thích rõ tiền đạo là gì. Ngoài ra, hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết của chuyên mục hậu trường sân cỏ sẽ giúp bạn am hiểu hơn về nhiệm vụ cũng như các vị trí tiền đạo trong bóng đá.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | kết quả bóng đá hôm nay | hq88