Cách tâng bóng cơ bản đúng kỹ thuật và dễ thực hiện nhất

(GMT+7)

Cách tâng bóng bằng các bộ phận trên cơ thể sẽ giúp cho các cầu thủ cảm nhận bóng tốt. Ngoài ra, kỹ thuật này còn làm tăng khả năng linh hoạt của cơ chân, hông và khớp gối. Vì vậy, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây trong chuyên mục hậu trường sân cỏ để có thể biết rõ hơn về kỹ thuật này.

>>> Cách sút bóng bổng

>>> Cách đá bóng xoáy

1. Các đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng

Việc thực hiện thuần thục cách tâng bóng sẽ giúp cho các cầu thủ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật chuyền bóng, kỹ thuật dẫn bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Khi thực hiện cách tâng bóng, bạn cần chú ý:

  • Quan sát quỹ đạo bay của bóng nhằm phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
  • Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác.
  • Tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị phù hợp.
  • Thực hiện các động tác.

cach-tang-bong-co-ban-dung-ky-thuat-va-de-thuc-hien-nhat

2. Những cách tâng bóng cơ bản

Cách tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Hơi khuỵu gối chân trụ xuống và đặt trọng tâm cơ thể sang chân trụ.

Khi bóng rơi xuống tầm ngang đầu gối, để chân và khớp gối thả lỏng. Sau đó, căng chân vung nhẹ nhàng, đồng thời nhẹ nhàng cong mũi bàn chân lên. Tiếp theo, sử dụng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Chú ý, khi tâng bóng, không nên tâng quá cao và nên để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Cách tâng bóng bằng má trong thực hiện gần giống với kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện. Ban đầu cũng hơi khuỵu gối chân trụ. Đến khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối, nhấc gối của chân tâng bóng lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Cách tâng bóng bằng má ngoài

Hơi khuỵu gối của chân trụ lại và ngả người về phía chân trụ. Chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ. Đến khi bóng rơi xuống ngang đầu gối của chân tâng bóng, thì nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên, đồng thời phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để có thể tâng bóng nảy lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Cách tâng bóng bằng đùi có thể xem như là kỹ thuật đơn giản nhất. Thực hiện tương tự như các cách tâng bóng trên, đến khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên và dùng chính diện đùi để đá vào phần dưới bóng. Lưu ý, khi thực hiện kỹ thuật này cần để hai cánh tay mở nhằm tạo nên sự cân bằng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Bắt đầu với tư thế đứng chân trước và chân sau. Hơi khuỵu gối và đặt trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. Mơ rộng 2 tay ra phía sau, hơi hướng trán lên phía trên. Đợi đến khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất rồi đẩy người lên phía trên. Sau đó, dùng trán để đánh nhẹ vào trái bóng để tâng bóng. Lưu ý, sử dụng lực vừa phải và tinh tể để tâng bóng, nhằm tránh tình trạng bóng nảy không thể kiểm soát.

Bất kỳ cầu thủ nào dù ở lứa tuổi nào nên nên luyện tập cách tâng bóng thường xuyên. Do đó, những người chơi bóng nên luyện tập các kỹ thuật tâng bóng trên thường xuyên hơn. Thực hiện động tác 30 lần /set. Khi đã thành thạo kỹ thuật, bạn có thể luyện tập tâng bóng kết hợp.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | kết quả bóng đá hôm nay | hq88