Bầu Hiển là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của ông bầu họ Đỗ

(GMT+7)

Bầu Hiển là ai? Tìm hiểu các thông tin chính xác về tiểu sử, sự nghiệp của bầu Hiển – một trong những ông bầu có nhiều cống hiến và rất đam mê với bóng đá thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục hậu trường sân cỏ nhé!

1. Tìm hiểu bầu Hiển là ai?

Bầu Hiển là ai? Tiểu sử Đỗ Quang Hiển? Đỗ Quang Hiển hay còn được người ta gọi với một biệt danh khác là bầu Hiển. Bầu Hiển sinh năm 1962 và lớn lên ở mảnh đất Thái Bình. Sau này, ông thi đỗ đại học quốc gia Hà Nội và theo đuổi chuyên ngành vật lý. Ông đã trúng tuyển vào ngành vật lý vô tuyến vào năm 1987. Sau khi ra trường, ông Hiển làm cho công ty sửa chữa máy thu hình của Đài phát thanh Hà Nội.

Sau đó, bầu Hiển đã được chọn vào viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. Đến năm 1983, Đỗ Quang Hiển tự mở cho mình một công ty riêng có tên là T&T. Công ty của ông chủ yếu buôn bán các loại mặt hàng dân dụng như: điện tử, điện lạnh, các thiết bị máy móc văn phòng, viễn thông,… Hiện nay, bầu Hiển đang là chủ tịch của tập đoàn T&T và Bảo hiểm Sài Gòn.

Tìm hiểu bầu Hiển là ai
Tìm hiểu bầu Hiển là ai

Khi T&T đã vững vàng ở trên thị trường điện tử – điện lạnh, Đỗ Quang Hiển lấn sang thị trường xe gắn máy, đầu tư vào dây chuyền lắp ráp xe gắn máy.

Năm 2007, ông đầu tư vào lĩnh vực tài chính và trở thành cổ đông chính (14%) và Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Sau đó, T&T cùng SHB tham gia góp vốn để thành lập một hệ thống định chế tài chính gồm Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), Quản lý quỹ Sài Gòn-Hà Nội (SHF) và Bảo hiểm SHB-Vinacomin (SVIC).

Cùng năm, T&T thành lập liên doanh T&T Baoercheng xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm thuộc ngành nhựa công nghiệp và dân dụng và thành lập CTCP Đầu tư Khai thác & Chế biến Khoáng sản T&T Hà Giang.

Năm 2015, tập đoàn của ông “bầu” họ Đỗ còn muốn được  tham gia vào lĩnh vực hàng không khi đề xuất mua lại sân bay Phú Quốc – công trình trước đó đã được đầu tư với số vốn lên tới 3.000 tỷ đồng. Cũng trong năm này, tập đoàn T&T đã bỏ ra không dưới nửa nghìn tỷ đồng nhằm thâu tóm thành công Cảng Quảng Ninh, chính thức bước chân vào lĩnh vực vận tải biển.

Có thể thấy, phong cách đầu tư của doanh nhân này đó là bỏ tiền thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước. Giai đoạn 2015 – 2016, T&T đã “vung tiền” mua lại một loạt doanh nghiệp Nhà nước như 98% CTCP Cảng Quảng Ninh với giá 490 tỷ đồng; hay trở thành cổ đông chiến lược ở bệnh viện Giao thông vận tải (chi 119 tỷ đồng), Bia Việt Hà, tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam), tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor – gần 1.420 tỷ đồng) và tổng công ty Rau quả nông sản (Vegetexco – 430 tỷ đồng).

Và, giống như nhiều đại gia khác, bầu Hiển cũng có tham vọng xây dựng hệ sinh thái kinh doanh đa ngành với các lĩnh vực hỗ trợ lẫn nhau. Hiện nay tập đoàn T&T đang hoạt động trong các lĩnh vực chủ đạo bao gồm: Đầu tư tài chính; Kinh doanh bất động sản; Hạ tầng giao thông; Thăm dò khai thác và chế biến khoáng sản; Kinh doanh nông sản; Thương mại xuất nhập khẩu; Đầu tư kinh doanh cảng biển – Logistics; Công nghiệp sản xuất, lắp ráp; Y tế giáo dục, Bán lẻ…, trong đó ngân hàng SHB đã cung cấp nền tảng tài chính cho toàn bộ hệ sinh thái doanh nghiệp này.

2. Tìm hiểu gia đình của bầu Hiển

Ông Hiển có hai người con trai, con trai thứ nhất Đỗ Quang Vinh sinh năm 1989, từng học 3 năm ở Singapore, tốt nghiệp thạc sĩ ngành tài chính – ngân hàng ở Anh, và con trai thứ 2 Đỗ Vinh Quang sinh năm 1995 đang học đại học ở Anh.

3. Bầu Hiển có bao nhiêu đội bóng?

Cho tới thời điểm này, bầu Hiển sở hữu tất cả là 5 đội bóng. 5 đội bóng của bầu Hiển bao gồm có Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam, Sài Gòn và than Quảng Ninh. Các đội bóng của bầu Hiển hiện đều là những CLB bóng đá được đánh giá cao tại V-League.

Bầu Hiển là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của ông bầu họ Đỗ
Cuộc đời, sự nghiệp của ông bầu họ Đỗ

>>> Bầu Đức là ai?

Trên đây là toàn bộ các thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về bầu Hiển là ai. Có thể thấy được rằng, ông không chỉ đơn giản là một doanh nhân mà còn là một người đã có rất nhiều cống hiến cho bóng đá nước nhà.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | kết quả bóng đá hôm nay | hq88