Bầu Đức là ai? Tiết lộ những thông tin bạn chưa biết về bầu Đức

(GMT+7)

Bầu Đức là ai? Bầu Đức là một doanh nhân, ông đã từng thi trượt đại học 4 lần. Bầu Đức rất đam mê bóng đá và ông là chủ sở hữu của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

>>> Vợ Công Phượng là ai?

1. Bầu Đức là ai?

Bầu Đức là ông Đoàn Nguyên Đức sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962 là một doanh nhân, chủ tịch Hoàng Anh – Gia Lai. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong số 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á

Đoàn Nguyên Đức được sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em ruột, quê quán tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bố của ông là ông Đoàn Tiến Quyết và mẹ là Nguyễn Thị Thơm.

Năm 1965 khi mới 3 tuổi, ông Đức theo cả gia đình chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai sinh sống. Do nhà nghèo nên từ nhỏ việc gì vất vả ông đã đều làm qua. Gia đình ông chuyển đến Gia Lai cũng vẫn làm ruộng, làm rẫy, làm thuê như khi còn ở Bình Định.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 12 năm (năm 1982), ông Đức đã chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh thi đại học nhưng thi trượt. Đoàn Nguyên Đức tiếp tục vừa làm vừa học, quyết tâm thi đại học, nhưng tới lần thi thứ 4, ông vẫn không đậu.

Ông Đức và vợ là bà Hoàng Thị Ngọc Bích có ba người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. Vợ ông không nắm giữ phần trăm cổ phần nào trong Tập đoàn của gia đình.

Ba con của ông hiện đều đang học tập và làm việc tại Singapore. Trong đó, con gái Đoàn Hoàng Anh làm việc trong một ngân hàng nước ngoài. Vợ ông Đức cũng sống tại Singapore để tiện chăm sóc con cái.

bau-duc-la-ai-tiet-lo-nhung-thong-tin-ban-chua-biet-ve-bau-duc
Bầu Đức là ai

2. Sự nghiệp của bầu Đức

Sau một thời gian làm thuê, ông Đức tích góp được một số tiền đủ để mở một xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Vào năm 1990, ông Đức tự tay cưa, bào đục đẽo để làm ra sản phẩm đầu tiên là chiếc bàn cho học sinh trong xã. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất mặt hàng nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác.

Năm 1993, ông Đức thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Đến năm 2006, nó trở thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Năm 2008, công ty bắt đầu niêm yết chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với mã HAG. Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2010 tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã đạt 22.524,09 tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008.

3. Ông bầu bóng đá

bau-duc-la-ai-tiet-lo-nhung-thong-tin-ban-chua-biet-ve-bau-duc-1
Ông bầu bóng đá Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức nổi tiếng là người rất đam mê bóng đá, và được giới truyền thông thể thao gọi là “bầu” Đức. Từ năm 2001, ông Đức đã bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Năm 2002, ông trở nên nổi tiếng vì đưa được chân sút số một Đông Nam Á là Kiatisuk Senamuang về đội bóng của mình. Nhờ đó đội bóng Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ hạng nhất trở thành đội bóng đá 2 lần giành chức vô địch V-League và là một trong những đội dẫn đầu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Chỉ vài ba năm sau, thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai đã trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước.

Năm 2007, ông thành lập Học viện bóng đá tên là Học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG để tuyển sinh và đào tạo cầu thủ trẻ theo mô hình của Học viện cầu thủ trẻ Arsenal.

Năm 2011, ông Đức cùng với các doanh nhân làm bóng đá khác là Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Kiên đã vạch ra ý tưởng và thành lập Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, một doanh nghiệp chuyên điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Năm 2015, Với CLB HAGL, tập đoàn của bầu Đức có doanh thu đem lại lợi nhuận từ bóng đá. Với các nguồn thu từ việc bán vé, quảng cáo hay áo đấu, đội bóng đến từ Tây Nguyên kỳ vọng đem lại khoảng 20 tỷ.

Hy vọng những thông tin mà nhandinh.info vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bầu Đức là ai. Có thể thấy rằng bầu Đức là một người rất nổi tiếng trong giới kinh doanh và là một người có nhiều sự cống hiến cho bóng đá Việt Nam.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | kết quả bóng đá hôm nay | hq88