Asiad là giải gì? Tìm hiểu về Đại hội thể thao Châu Á

(GMT+7)

Để giúp bạn hiểu rõ hơn Asiad là giải gì cũng như quy mô và hình thức thi đấu của giải, nhandinh.info sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến giải Asiad trong bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu Asiad là giải gì

Asiad là giải gì? Asiad là một sự kiện thể thao có tầm cỡ châu lục. Giải Asiad hay còn được gọi với cái tên là Đại hội thể thao Châu Á hay Á vận hội.

Asiad sẽ được diễn ra 4 năm một lần cùng với sự góp mặt của một số đoàn vận động viên đến từ khu vực châu Á. Asiad được điều hành trực tiếp bởi Hội đồng Olympic Châu Á, tuy nhiên giải vẫn chịu sự giám sát nghiêm ngặt và chặt chẽ của Ủy ban Olympic quốc tế. Nếu xét về quy mô thì Asiad là giải đấu thể thao lớn thứ 2 trên thế giới và chỉ xếp sau thế vận hội Olympic.

asiad-la-giai-gi-cac-thong-tin-co-ban-ve-dai-hoi-the-thao-asiad
Asiad là giải gì? Các thông tin cơ bản về Đại hội thể thao Asiad

2. Lịch sử giải Asiad

Sau khi đã biết được Asiad là giải gì, mời bạn tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến lịch sử của giải đấu.

Asiad lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố New Delhi của Ấn độ. Ở thời điểm đó, giải Asiad vẫn còn rất hạn chế. Lúc bấy giờ chỉ có 489 vận động viên cùng tranh tài đến từ 11 quốc gia và cũng chỉ gói gọn ở 6 bộ môn: bóng đá, điền kinh, bơi lội, đua xe đạp, cử tạ và bóng rổ.

Tên gọi Asiad được hình thành dựa trên từ Olympiad, trong tiếng Pháp được gọi là Olympiade từ là các môn thi đấu thể thao Olympiques. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa là khoảng cách 4 năm giữa 2 lần diễn ra đại hội thể thao Olympique gần nhau. Sau đó, người ta đã lấy tiếp vị ngữ AD thêm vào từ ASIA (châu Á) để tạo thành từ Asiad chính là giải đấu Đại hội thể thao Châu Á hiện nay.

3. Asiad 2018 được tổ chức tại đâu?

Ngoài Asiad là giải gì hay lịch sử Asiad, thì Asiad 2018 được tổ chức ở đâu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể Đại hội thể thao Châu Á 2018 chính thức được tổ chức tại Indonesia và đây cũng là lần thứ 18 trong lịch sử của giải đấu này. Thủ đô Jakarta  của Indonesia chính là địa điểm chính tổ chức cho các môn thi đấu. Bên cạnh đó, thành phố Palembang cũng đóng vai trò hỗ trợ. Vào năm 1962, Indonesia là nơi đăng cai tổ chức Asiad và họ cũng đã phải mất 56 năm mới vinh dự được một lần nữa được đăng quang tổ chức lại.

Đáng lý ra Asiad 2018 sẽ được đăng cai tổ chức tại Việt Nam. Bởi nước ta đã lọt vào trong vòng loại cuối cùng gồm có Hà Nội, Dubai và Surabaya. Sau đó, vào phút chót Dubai đã rút lui, còn lại Hà Nội và Surabaya. Do Hà Nội được 29 phiếu ủng hộ, còn Surabaya được 14 phiếu nên Hà Nội đã chiến thắng. Tuy vậy, do không lường trước được vấn đề về kinh phí tổ chức quá lớn. Vì vậy Việt Nam cũng đã tuyên bố rút lui khỏi lần đăng cai trong đại hội này.

Cho đến thời điểm hiện tại, giải Asiad được tổ chức nhiều nhất ở Thái Lan với tổng cộng 4 lần đăng cai và Bangkok chính là địa điểm tổ chức thi đấu trong cả 4 lần. Xếp sau Thái Lan là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc cùng có 3 lần đăng cai.

>>> AFF Cup là gì

>>> Euro mấy năm 1 lần

Hy vọng thông qua những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn Asiad là giải gì, được tổ chức bao nhiêu năm một lần và quy mô ra sao. Bên cạnh đó, cũng rất hy vọng trong những mùa giải tới Việt Nam sẽ vinh dự được là nơi đăng cai tổ chức Asiad để thỏa mãn lòng yêu thể thao của người hâm mộ Việt.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | kết quả bóng đá hôm nay | hq88