UEFA Nations League là gì? Lịch sử và thể thức thi đấu

(GMT+7)

UEFA Nations League là gì? Lịch sử và thể thức thi đấu của giải đấu này như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục hậu trường bóng đá nhé!

1. UEFA Nations League là gì

Kể từ tháng 9/2018, Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA sẽ triển khai tổ chức giải đấu UEFA Nations League với sự tham dự của tổng cộng 55 đội tuyển đại diện cho 55 Liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên.

55 đội bóng này sẽ được chia ra làm 4 hạng A, B, C, D dựa trên bảng xếp hạng ĐTQG của UEFA (khác với BXH FIFA). Mỗi một hạng A, B, C và D đều được chia tiếp thành các bảng đấu để tìm ra được những cái tên xuất sắc nhất.

4 đội đứng đầu các bảng ở hạng A sẽ vào bán kết và thi đấu để tranh chức vô địch Nations League diễn ra vào tháng 6/2019. 4 đội đứng đầu bảng các hạng B, C và D sẽ được nâng 1 hạng, thay thế lần lượt cho 4 đội xếp cuối bảng ở các hạng A, B và C.

UEFA Nations League là gì?
UEFA Nations League là gì?

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược bóng đá các giải đấu liên tục được cập nhật 24/24h từ các cổng game lớn uy tín nhất hiện nay

2. Lịch sử UEFA Nations League

Vào tháng 10 năm 2013, chủ tịch Hiệp hội bóng đá Na Uy Yngve Hallén đã xác nhận có các cuộc thảo luận về một giải đấu mới có đầy đủ các đội tuyển bóng đá thành viên UEFA nhưng chỉ mới ở giai đoạn thiết kế.

Thể thức thi đấu của giải vô địch bóng đá quốc gia châu Âu sẽ xem tất cả 55 đội tuyển quốc gia của thành viên hiệp hội châu Âu chia ra thành các hạng khác nhau dựa trên thành tích gần đây của họ, các đội tuyển sẽ thi đấu trong mỗi hạng và lên xuống hạng dựa theo thành tích thi đấu. Giải đấu đề xuất sẽ diễn ra vào ngày thi đấu quốc tế FIFA, thay thế cho các trận giao hữu và không ảnh hưởng tới lịch thi đấu Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc Giải vô địch bóng đá châu Âu.

Vào tháng 3 năm 2014, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino tuyên bố rằng một trong những lợi ích của đề xuất này đó là giúp đỡ các hiệp hội quốc gia được sắp xếp lịch thi đấu tốt hơn. Chủ tịch hiệp hội bóng đá Anh Grey Dyke nói rằng đề nghị là “vô cùng hấp dẫn”, khi đội tuyển Anh, dự kiến sẽ chơi với các đội tuyển quốc gia hàng đầu. Chủ tịch hiệp hội bóng đá Hoàng gia Bỉ Steven Martens, nói rằng các quốc gia có vị trí thấp hơn sẽ vẫn được hưởng lợi ích từ giải đấu vì hợp đồng truyền hình với UEFA sẽ được tập trung.

Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu đã được thông qua bởi 54 hiệp hội thành viên UEFA (Kosovo không phải là một thành viên tại thời điểm này) trong Đại hội UEFA định kỳ lần thứ 38 ở Astana vào ngày 27 tháng 3 năm 2014.

UEFA Nations League là gì? Lịch sử và thể thức thi đấu
Những điều cần biết về UEFA Nations League

3. Thể thức thi đấu giải UEFA Nations League

Lần đầu được tổ chức vì vậy nhiều người còn lạ lẫm thắc mắc UEFA Nations League là gì, hay thể thức thi đấu của nó ra sao.

UEFA Nations League sẽ gồm có 55 đội thi đấu, được phân chia thành 4 bảng theo cách xếp hạng, đánh giá riêng của của UEFA dựa trên kết quả World Cup 2018 ngay trước đó.

League A gồm có 12 đội tuyển quốc gia được coi là mạnh nhất. 12 đội thứ hạng tiếp theo được xếp vào League B, 15 và 16 đội tiếp theo lần lượt được xếp vào League C,D.

Trong mỗi bảng đấu các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn sân khách sân nhà, sân khách. 4 đội đứng đầu bảng A sẽ thi đấu bán kết để giành chức vô địch. Sau mỗi mùa giải 4 đội đứng đầu League B, C, D sẽ thăng hạng thay thế cho 4 đội đứng cuối bảng League A mùa vừa rồi.

Nếu 2 đội trong cùng bảng có số điểm bằng nhau thì sẽ có các tiêu chí phụ như sau được áp dụng để phân định đội nào nhất bảng:

Điểm số trong trận đấu của 2 đội bóng đang được xét

Hiệu số bàn thắng thua trong trận đấu giữa 2 đội

Số bàn thắng đã ghi được trong các trận đấu giữa 2 đội

Số bàn thắng trên sân khách trong các trận đấu giữa 2 đội

Nếu sau khi áp dụng các tiêu chí từ 1 cho đến 4 mà tỉ số các đội vẫn ngang bằng thì các tiêu chí này được áp dụng thêm 1 lần nữa rồi mới xét đến tiêu chí từ 6 đến 10.

Hiệu số bàn thắng thua của tất cả những trận đấu trong bảng

Số bàn thắng trong tất cả những trận đấu trong bảng

Số bàn thắng sân khách của tất cả những trận đấu trong bảng

Số trận thắng trong tất cả những trận đấu trong bảng

Số trận thắng tại sân khách trong tất cả những trận đấu trong bảng

Số thẻ phạt

Vị trí trong hệ thống bảng xếp hạng hệ số UEFA

Bên cạnh đó, Copa America cũng là một trong những giải đấu chuyên nghiệp được nhiều người quan tâm, vì vậy bạn đừng quên xem thêm kết quả Copa nhé!

Trên đây là những thông tin giải thích UEFA Nations League là gì. Hy vọng, những thông tin chia sẻ vừa rồi là hữu ích đối với bạn.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD | vz99 đăng nhập | kết quả bóng đá hôm nay | hq88