Kích thước sân bóng đá 11 người theo đúng tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn IFAB nhằm đảm bảo tính công bằng và chất lượng cho mặt sân. Để tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn của một sân bóng 11 người, mời bạn tham khảo thông qua bài viết sau đây của nhandinh.info.

>>> 10 sân vận động lớn nhất thế giới

1. Tìm hiểu chung về cấu tạo của sân bóng 11 người

Kể từ năm 2007, Hội đồng Liên đoàn Bóng Đá Quốc tế (IFAB) đã đồng nhất về các tiêu chuẩn cấu tạo cũng như kích thước của sân bóng đá 11 người. Các tiêu chuẩn được đặt ra nhằm đảm bảo chất lượng cho mặt sân và tính công bằng cho các trận đấu. Theo IFAB, một sân bóng 11 người sẽ có cấu tạo như sau:

– Các đường giới hạn sân

– Khu vực cầu môn

– Vị trí phạt đền

– Khu vực cột cờ góc

– Cung phạt góc

– Cầu môn

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-theo-dung-tieu-chuan-fifa

2. Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn

Theo FIFA, kích thước sân bóng đá 11 người phải có phải có hình chữ nhật và đảm bảo đúng kích thước sau.

– Đối với sân bóng thông thường

+ Tối thiểu chiều dài của sân bóng là 120m và tối đa 90m.

+ Tối thiểu chiều rộng sân là 45m và tối đa 90m.

+ Các đường giới hạn sân có độ rộng trên 12cm.

+ Phần khu vực tâm sân là đường tròn có bán kính tiêu chuẩn 9m15 được vẽ từ điểm chính giữa của đường giữa sân.

– Tiêu chuẩn đối với sân bóng thi đấu quốc tế

+ Tối thiểu chiều dài của sân bóng là 100m và tối đa 110m.

+ Tối thiểu chiều rộng sân tối thiểu 64m và tối đa 75m.

+ Đối với các đường giới hạn và khu vực tâm sân của sân thi đấu quốc tế cũng áp dụng tiêu các tiêu chuẩn giống như với sân bóng thông thường.

3. Một vài quyết định khác của IFAB về sân bóng 11 người

Ngoài những tiêu chuẩn về cấu tạo hay kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn, IFAB còn đưa ra một số quyết định sau nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như giữ phong độ cho các cầu thủ.

– Quyết định thứ nhất

Trận đấu sẽ bị tạm dừng nếu như trong quá trình đang thi đấu mà mà xà ngang bị lệch. Trong trường hợp không thể sửa chữa hoặc thay thế thì phải hụy bỏ trận đấu.

– Quyết định thứ 2

Chất liệu để làm xà ngang và cột dọc phải là những chất liệu đã được hội đồng cho phép như kim loại, gỗ,.. Tiết diện phải đảm bảo không được gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

– Quyết định số 3

Ở phạm vi bên trong sân bóng nhân tạo không được có bất kỳ hình thức quảng cáo thương mại nào từ thời điểm đội bóng vào sân, rời sân nghỉ giữa hiệp cho đến tận khi trận đấu kết thúc.

– Quyết định thứ 4

Trong suốt thời gian diễn ra trận đấu, các biểu tượng của FIFA, các liên đoàn bóng đá khu vực, quốc gia hoặc câu lạc bộ đều không được phép xuất hiện. Tuy nhiên, các biểu tượng được in trên áo của các cầu thủ không nằm trong phạm vi này.

– Quyết định số 5

Phải có một đường kẻ thẳng vuông góc với biên ngang, cách cột cờ góc 10m phải được kẻ ở ngoài sân. Đường này giúp cho trọng tài xác định được vị trí đứng hợp lệ của các cầu thủ khi thực hiện phạt góc.

Như vậy, kích thước sân bóng đá 11 người sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau đối với sân thông thường và sân quốc tế. Bên cạnh kích thước, IFAB còn đặt ra những tiêu chuẩn và quyết định khác nhằm đảm bảo chất lượng cho các trận đấu và sự an toàn cho các cầu thủ.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD