FiFa là gì? Vai trò và trách nhiệm của FiFa đối với bóng đá

FiFa là gì? Tổ chức FiFa có ý nghĩa như thế nào đối với bóng đá. Mời bạn cùng giải đáp ngay thắc mắc này thông qua bài viết sau đây của chuyên mục hậu trường sân cỏ nhé!

1. FiFa là gì?

FIFA là viết tắt của từ tiếng Pháp Fédération Internationale de Football Association, được đọc là /ˈfiːfə/; tiếng Anh là “International Federation of Association Football”, dịch sang tiếng Việt nghĩa là Liên Đoàn Bóng đá Thế giới, tổ chức cao nhất quản lý bóng đá, Futsal và bóng đá bãi biển toàn thế giới nói chung. Liên đoàn bóng đã các nước cũng chính là thành viên của FIFA.

FIFA được thành lập năm 1904 nhằm mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở tại Zürich, hiện tại có 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên phải đồng thời cũng là thành viên của một trong sáu liên đoàn châu lục của: châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

FiFa là gì? Vai trò và trách nhiệm của FiFa đối với bóng đá
Tìm hiểu FiFA là gì

Mặc dù FIFA không có quyền được kiểm soát luật bóng đá (đây là trách nhiệm của Ủy ban bóng đá quốc tế), thế nhưng họ chịu trách nhiệm trong cả việc tổ chức và quảng bá cho giải đấu, qua đó tạo ra doanh thu từ nhà tài trợ. FIFA là một tổ chức vô cùng giàu có, có thể nói đây là tổ chức thể thao, phi chính phủ giàu có nhất thế giới. Ước tính, năm 2013, FIFA đã thu về hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu, và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

2. Lịch sử của FIFA

Vào năm 1902, một cuộc gặp gỡ lịch sử đã được diễn ra giữa tổng thư ký liên đoàn bóng đá 2 nước Anh và Hà Lan. Tại đây, một ý tưởng về một tổ chức bóng đá quốc tế đã được nhen nhóm.

Sau đó họ đã đề nghị các liên đoàn bóng đá tại châu Âu liên kết thành lập một tổ chức bóng đá mang tầm thế giới. Năm 1904, trận đấu giao hữu quốc tế đầu tiên đã được diễn ra giữa Bỉ và Pháp. Sau đó tại Paris, FIFA được ra đời vào ngày 21/05/1904.

3. Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới là gì?

Tổ chức này chịu trách nhiệm về việc duy trì thông tin, sự liên lạc thông suốt với các liên đoàn thành viên. Điều này được thực hiện thông qua các văn phòng đại diện ở từng Quốc gia.

FIFA sẽ phối hợp cùng với một vài cơ quan khác tại từng quốc gia cụ thể. Từ đó, đảm bảo có thể dễ dàng thực hiện đúng các chương trình cần thiết để phát triển bóng đá thế giới, bóng đá của từng quốc gia.

Hiểu một cách đơn giản, nhiệm vụ quan trọng của FIFA đó chính là hỗ trợ sự phát triển của bóng đá thế giới. Đồng thời, tổ chức những giải đấu từ mức độ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp với quy mô đa dạng. Từ đó, tạo điều kiện để rèn rũa cũng như giao lưu giữa các đội bóng với nhau.

Tìm hiểu thông tin về FiFa là gì
Vai trò của FiFa với bóng đá

4. Các chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn lịch sử

+ 1904 – 1906: Chủ tịch FIFA trong giai đoạn này là ông Robert Guerin

+ Từ năm 1906 đến năm 1918 thì người giữ ghế chủ tịch của liên đoàn bóng đá thế giới chính là ông Daniel Burley Woolfall.

+ Trong khoảng thời gian từ năm 1918 đến năm 1921 thì vì ảnh hương của đại chiến Thế giới lần thứ 2 nên liên đoàn này không có chủ tịch.

+ 1921-1954: đây là năm hình thành nên World Cup, người tạo nên giải đấu cũng chính là chủ tịch Jules Rimet

+ Năm 1954 thì ông Rodolphe William Seeldrayers đã trở thành chủ tịch của FIFA, trước kia dưới thời Jules Rimet thì ông là phó chủ tịch của FIFA. Đây là vị chủ tịch tại vị ngắn nhất của FIFA bởi vì sau 1 năm làm chủ tịch thì ông đã qua đời.

+ Từ năm 1995 đến năm 1961: Arthur Drewry

+ 1961 – 1974: là ông Sir Stanley Ford Rous

+ 1974 – 1998: Với thời gian tại vị lên tới 24 năm thì Joao Havelange chính là vị chủ tịch FIFA đã đóng góp rất lớn vào việc thương mại hóa bóng đá

+ Từ năm 1998 cho đến nay chủ tịch của FIFA chính là ông Joseph Sepp Blatter

Hiện nay thì liên đoàn bóng đá FIFA hiện đang quản lý 6 liên đoàn thành viên đó là liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ (CONMEBOL), liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), liên đoàn bóng đá châu Á (AFF), liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC).
Image default

5. Trách nhiệm của FIFA

FIFA là nơi có trách nhiệm duy trì những tiêu chuẩn của bộ môn thể thao vua. Đặc biệt là có trách nhiệm quản lý tất cả các hiệp hội bóng đá là thành viên của mình. Việc tổ chức các giải đấu cần phải được thúc đẩy phát triển và chi phối tất cả những việc liên quan đến môn thể thao vua.

Đồng thời cơ quan các cấp có liên quan cũng sẽ có trách nhiệm giúp duy trì sự phát triển liên tục của nền bóng đá thế giới. Các liên đoàn thành viên sẽ thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, vai trò của mình theo điều luật đã được ban hành. Điều này sẽ đảm bảo về việc điều chỉnh toàn bộ hệ thống một cách phù hợp nhất. FIFA chính là nơi trực tiếp có trách nhiệm ban hành ra các điều luật, quy định của trò chơi.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về FiFa là gì. FiFa là một trong những tổ chức có quyền hành, vai trò và trách nhiệm vô cùng to lớn đối với mọi hoạt động của môn thể thao vua.

Liên kết:

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá hôm nay | Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Nhận Định Kèo | KQBD